Góc của bé
Quay lại

"Cai nghiện" điện thoại cho con. Phần 2: Bố mẹ nên làm gì?

Ngày 14/06/2016, 02:07
Hiện chưa có bằng chứng về việc sử dụng màn hình điện tử trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến thị lực hoặc gây tổn thương mắt vĩnh viễn. Nhưng điều này sẽ có thể dẫn đến các vấn đề khác như khó chịu, khô mắt, mỏi mắt, nhức đầu ở người lớn. Bạn có thể áp dụng “quy tắc 20-20-20” khi đưa cho trẻ 1 chiếc điện thoại hay ipad như sau: Mỗi 20 phút bạn sẽ để con nghỉ giải lao trong 20 giây không nhìn màn hình mà nhìn vào những vật cách xa khoảng 20 feet (hơn 6m). Điều này sẽ làm thư giãn các cơ bên trong mắt và kích thích nháy mắt để làm ẩm bề mặt mắt.

Làm thế nào để giảm thời gian cho các thiết bị điện tử của con bạn?

Việc “cai nghiện” điện thoại cho con nên được thực hiện dần dần để tránh cho con có những phản ứng tiêu cực ảnh hưởng đến tâm lý. Bố mẹ có thể tham khảo một số gợi ý sau:

- Quản lý thời gian xem màn hình của con: hãy đặt ra 1 khoảng thời gian nhất định cho con, không cho con xem lâu quá khoảng thời gian quy định.

- Dành thời gian cho con: điều này thực sự có vai trò rất quan trọng, nếu như bạn sẵn sàng nằm bò ra sàn nhà để chơi cùng con thì chúng sẽ quên ngay những video và game hấp dẫn đang chờ trên ipad. Tất nhiên việc đảm bảo “chất lượng” trong thời gian chơi với con cũng là điều cần thiết.

- “Rủ rê” trẻ tham gia vào những công việc ở nhà như nấu ăn, làm vườn, tự làm thủ công mỹ nghệ, đọc sách, cáctrò chơi trong nhà...

- Không để các thiết bị điện tử trong phòng ngủ vào ban đêm.

- Xem cùng con: khi con ngồi trước màn hình thì bố mẹ có thể ngồi xem cùng con, xem những chương trình, những bộ phim hay những website hay và cùng con nói chuyện hay thảo luận về nó.

- Sum họp gia đình thường xuyên: Hãy tạo thói quen sum họp cả gia đình, giúp trẻ tiếp xúc trực tiếp nhiều hơn với mọi người, giúp gắn kết tình cảm gia đình và tách trẻ ra khỏi chiếc màn hình điện tử tốt hơn.

- Khám phá thế giới: Trẻ dưới 3 hoặc 4 tuổi thực sự phải khám phá thế giới bên ngoài bởi vì bộ não của chúng phát triển vô cùng nhanh chóng trong những năm đầu đời. Hãy đưa trẻ đến công viên, bãi biển, vườn thú hoặc những khu vui chơi ngoài trời để chúng có thể tự do khám phá tìm hiểu thế giới.

 

Tuy nhiên, vẫn còn 1 vấn đề mà cha mẹ có thể sẽ bỏ sót, nhưng lại là điều có ảnh hưởng lớn nhất. Đó là dù áp dụng bất cứ phương pháp nào, thì cha mẹ vẫn phải là tấm gương tốt cho con. Trẻ sẽ thấy thế nào nếu cha mẹ cũng suốt ngày dán mắt vào điện thoại, máy tính, ipad. Hãy làm đúng những gì mà bạn muốn con bạn làm, trở thành tấm gương tốt cho con không bao giờ là cách giáo dục lỗi thời cả.

admin