Góc của bé
Quay lại

"Cai nghiện" điện thoại cho con. Phần 1: Lợi và hại của công nghệ tác động đến trẻ nhỏ.

Ngày 14/06/2016, 02:03
Chúng ta là những ông bố bà mẹ đang sống trong một thời đại kỹ thuật số mà ở đó thậm chí 1 đứa trẻ sơ sinh cũng có đồ chơi đầu tiên là chiếc điện thoại di động. Chắc hẳn không ít đứa trẻ đã làm cho người lớn chúng ta ngạc nhiên vì sử dụng thiết bị công nghệ thành thạo như một chuyên gia?

Bạn có thể đã nhiều lần nghe rằng không nên cho trẻ tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, máy tính bảng... Đã có những lúc bạn cảm thấy có lỗi vì phải để con lủi thủi một mình với chiếc ipad vì bạn cần thời gian để làm vô số việc nhà khác, hoặc cảm thấy bất lực vì nếu con không xem hoạt hình hay chương trình ca nhạc trên youtube thì bé sẽ không ăn? Bạn biết rằng nếu để trẻ nhìn màn hình nhiều sẽ không tốt. Nhưng thời gian hợp lý nên là bao nhiêu?

Theo khuyến cáo của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ dưới 2 tuổi không nên tiếp xúc với bất cứ thiết bị điện tử nào. Còn với trẻ trên 2 tuổi thì thời gian là không quá 2 tiếng 1 ngày. Bởi vì bộ não của trẻ có tốc độ phát triển rất nhanh trong những năm đầu đời và trẻ sẽ học hỏi tốt nhất khi tương tác với người thân, bạn bè chứ không phải là màn hình điện thoại. Tuy nhiên, khuyến cáo này hiện tại vẫn đang được các chuyên gia nghiên cứu và còn nhiều tranh cãi. Vậy là những người bố người mẹ luôn mong con mình phát triển tốt nhất, bạn cần biết điều gì về lợi ích hay tác hại của công nghệ đến trẻ?

Nếu cha mẹ cân bằng được thời gian trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử, và kiểm soát được những nội dung mà trẻ tiếp xúc thì có thể có nhiều tác dụng tích cực đến trẻ:

- Học cách sử dụng công nghệ.

- Giúp trẻ học chữ cái, chữ số, hình khối, màu sắc... nhanh hơn.

- Cải thiện kỹ năng vẽ, nghệ thuật, thủ công hoặc DIY

- Giúp trẻ thể hiện ý tưởng và kỹ năng

- Phát triển kỹ năng giao tiếp.

- Đảm bảo an toàn cho trẻ với những ứng dụng định vị đặc biệt...

Tuy nhiên, nếu con bạn ham mê điện thoại di động hay máy tính bảng đến mức nghiện, hoặc bạn không thể kiểm soát những gì mà trẻ đang xem, thì sẽ có không ít tác hại thậm chí sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí não và sự phát triển của trẻ:

- Làm rối loạn thời gian ngủ ban đêm: Nếu nghiện điện thoại thì trẻ sẽ rất khó có thể buông điện thoại trước khi đi ngủ nửa tiếng hoặc 1 tiếng. Ánh sáng màu xanh từ điện thoại hoặc các thiết bị điện tử sẽ làm rối loạn giấc ngủ. Ánh sáng xanh hoặc HEV là ánh sáng có bước sóng ngắn và sẽ gây tổn hại mô sống trong thời gian dài. Lượng ánh sáng xanh mà một người nhận được sẽ phụ thuộc vào độ sáng màn hình, kích cỡ màn hình, công nghệ màn hình, khoảng cách giữa màn hình và mắt, thời gian sử dụng...

Hành vi hung hăng: những đứa trẻ hay xem những chương trình bạo lực hoặc chơi game bạo lực sẽ có xu hướng bạo lực trong hành vi. Những nội dung bạo lực sẽ kích thích não của trẻ bắt chước những gì chúng nhìn thấy.

Khoảng chú ý/độ tập trung ngắn: tiếp xúc với quá nhiều game hoặc màn hình điện tử sẽ làm thay đổi đáng kể việc giải phóng chất dopamine trong não (chất hóa học gây ra sự thỏa mãn, thích thú) dẫn đến hội chứng độ tập trung ngắn. Chất dopamine  này có nhiều chức năng với bộ não bao gồm điều chỉnh hành vi, độ tập trung, nhận thức...

Ảnh hưởng đến phát triển nhận thức: rất nhiều bằng chứng cho thấy tiếp xúc màn hình điện tử với thời gian quá lâu có ảnh hưởng đến chậm phát triển ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp của trẻ.

Béo phì: quảng cáo có tác động không nhỏ đến trẻ em và chúng sẽ chỉ muốn ăn những thực phẩm không lành mạnh được giới thiệu trong những quảng cáo đó. Hơn nữa, việc dán mắt vào màn hình cả ngày nhất định sẽ khiến trẻ không thèm đoái hoài gì đến những hoạt động thể chất vui chơi khác. Với chế độ ăn và vận động như vậy sẽ khó tránh khỏi béo phì.

 
 
admin