Chi tiết tin
Quay lại

Vitamin D cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ - con bạn đã được nhận đủ chưa?

Ngày 14/06/2016, 01:59
Vitamin D cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ - con bạn đã được nhận đủ chưa?

Hoàn toàn không phải. Đối với trẻ em, chúng vốn dĩ được sinh ra với bản năng từ tạo hóa là phải nhận được vitamin D từ ánh sáng mặt trời chứ không phải là từ sữa mẹ. Đó là lý do vì sao sữa mẹ có ít vitamin D. Do các hãng sữa công thức biết được bất cập này nên họ đã tìm cách bù đắp bằng việc bổ sung thêm vitamin D trong sữa bột cho trẻ em.

Tại sao vitamin D lại cần thiết cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Vitamin D vô cùng cần thiết đối với sự hấp thu canxi – một loại khoáng chất cực kỳ quan trọng đối với xương và răng. Vitamin D cũng rất cần thiết để tạo một hệ miễn dịch khỏe mạnh, điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ - đối tượng đang ở giai đoạn có xương và răng đang trong giai đoạn đầu hình thành. Chúng ta cung cấp cho trẻ những thực phẩm từ sữa để trẻ có đủ canxi, nhưng cũng cần đảm bảo chúng có đủ vitamin D để canxi có thể hấp thu được tối đa.

Từ xa xưa, tổ tiên của chúng ta làm việc trên những cánh đồng cả ngày, và những đứa trẻ chơi đùa dưới ánh nắng mặt trời, thậm chí có những trẻ em được bôi khắp cơ thể bằng một lớp dầu để thoải mái chơi dưới ánh nắng. Do đó, việc thiếu vitamin D hay không ở những thế hệ trước của chúng ta là điều không cần bàn đến, đương nhiên là vô cùng hiếm. Còn ngày nay, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều, người ta làm việc trong nhà nhiều hơn, trẻ em ham mê game và video hơn là những trò chơi vận động ngoài trời. Ngoài ra, một vấn đề lớn nữa là sự lo sợ về bệnh ung thư da – được cho là do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Chúng ta đang được khuyên ra rả rằng bất cứ khi nào đi ra ngoài nắng cũng cần bôi kem chống nắng, nhưng vitamin D không thể nào sản xuất dưới lớp kem chống nắng đó và một lớp quần áo dày bao phủ được.

Chúng ta biết rằng ánh nắng mặt trời có thể giúp cơ thể sản xuất vitamin D, nhưng cũng có thể gây ra ung thư da. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ, vì da của chúng rất mỏng và nhạy cảm. Vậy ánh nắng mặt trời có những lợi ích gì:

- Điều trị vàng da: vàng da nhẹ ở trẻ có thể điều trị bằng cách cho trẻ phơi dưới ánh nắng mặt trời mỗi lần không quá 5 phút, 1 hoặc 2 lần một ngày. Ánh nắng mặt trời qua cửa kính cũng có tác dụng trong trường hợp này.

- Khử trùng tự nhiên: ánh sáng mặt trời là chất khử trùng và tẩy uế cực tốt cho quần áo và tã lót. Đây là một phương pháp khử trùng thân thiện với môi trường, không tốn kém và không hóa chất.

- Chống hăm tã: khi trẻ bị hăm, có thể để trẻ không mặc quần và để mông trẻ được phơi nắng mỗi buổi chiều, phơi quần áo và tã của trẻ dưới nắng to để chống nhiễm khuẩn.

- Giảm trầm cảm: một vài phút đi bộ thư giãn trong ánh sáng mặt trời có thể rất hữu hiệu để giảm stress ở những bà mẹ sau sinh.

Những điều ít biết về vitamin D đối với trẻ sơ sinh:

- Có 2 loại tia UV từ mặt trời tới bề mặt trái đất: UVA và UVB. Chỉ có UVB giúp sản xuất vitamin D nhưng chúng không thể xuyên qua kính. Vì vậy, bạn không thể sản xuất được vitamin D nếu chỉ phơi nắng qua cửa kính xe hơi hoặc cửa sổ trong nhà. Các tia UVA vẫn có thể xuyên qua kính và có thể gây nên nguy cơ ung thư da.

- Khi bạn bôi kem chống nắng hoặc che kín cơ thể thì bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời, nhưng bạn cũng không thể tạo ra vitamin D.

- Nấm, lòng đỏ trứng, cá và dầu gan cá là các nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D.

- Rất nhiều trẻ em bị thiếu vitamin D, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và bổ sung cho con bạn vitamin D đặc biệt khi trẻ ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Với tất cả những lợi ích của ánh nắng mặt trời, chúng ta không nên quá sợ hãi việc bị rám nắng hay bị ung thư da mà hoàn toàn tránh né một nguồn năng lượng thiên nhiên hữu ích như vậy. Những điều sau đây có thể giúp em bé của bạn nhận được lợi ích tốt nhất từ mặt trời: Sử dụng quần áo có màu sáng, nhẹ nhàng, tốt nhất là vải cotton. Ánh nắng mặt trời chiếu mạnh nhất vào khoảng thời gian từ 10h sáng đến 4h chiều. Do đó các hoạt động ngoài trời nên được sắp xếp để tránh khoảng thời gian này, đặc biệt là đối với trẻ dưới 6 tháng. Tuy nhiên, các tia UV cũng làm cho vitamin D được sản xuất nhiều nhất vào khoảng từ 10h sáng đến 2h chiều (lúc này vitamin D được sinh ra rất nhiều trong 1 khoảng thời gian ngắn). Một ngày nhiều mây không có nghĩa là không có tia UV, em bé của bạn vẫn có thể bị cháy nắng ngay cả trong một ngày mát. Một số chuyên gia cho rằng chỉ cần khoảng 5-30 phút ngoài trời ít nhất 2 lần 1 tuần sẽ cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể bạn. Đương nhiên đây chỉ là ước tính và sẽ khác nhau phụ thuộc vào vùng địa lý, vào từng cá thể, vào thời điểm khác nhau…

admin