Chi tiết tin
Quay lại

5 sai lầm phổ biến bố mẹ trẻ thường mắc phải

Ngày 14/06/2016, 08:23
Việc chăm sóc trẻ sơ sinh luôn là bài toán khó với những ông bố, bà mẹ trẻ. Trước tiên, hãy "bỏ túi" một vài kinh nghiệm để tránh những sai lầm không đáng có

Chăm sóc trẻ sơ sinh có nghĩa là bạn phải luôn luôn cập nhật thông tin mới, luôn sẵn sàng học hỏi những kinh nghiệm lạ lẫm, không kể đến trạng thái cảm xúc luôn thay đổi theo mọi cảm xúc của bé. Nhưng ngoài việc tiếp thu được bao nhiêu kiến thức trong con đường làm cha mẹ đó, bạn cũng hãy dặn lòng rằng tất cả mọi bậc phụ huynh trên đời này đều từng phạm phải sai lầm. Tuy nhiên, rất nhiều trong số các sai lầm đó lại có thể tránh được nếu bạn chuẩn bị tốt những kiến thức cho mình. Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến mà các ông bố bà mẹ trẻ thường mắc phải khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

Để con ngồi quá lâu trên ghế đi ô tô dành cho trẻ em

Hầu hết bố mẹ thường tập trung vào việc lắp ghế đúng cách và luôn cập nhật thông tin về các loại ghế mới nhất và phù hợp hơn. Tuy nhiên, không nhiều bố mẹ lại chú ý đến mối nguy tiềm tàng của việc để bé ngồi quá lâu trong ghế. Đây là một sai lầm rất dễ xảy ra khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Đặc biệt, các loại ghế này lại rất êm ái nên việc bố mẹ thường để bé ngủ luôn trong ghế cho đến khi bé tỉnh lại là chuyện rất phổ biến. Hệ thống hô hấp của bécó thể bị tổn thương nếu bạn để bé ở tư thế ngồi gà gật như vậy quá lâu, và nguy cơ này đặc biệt lớn ở những bé sinh non. Mặc dù việc để bé ngủ một giấc ngắn trong khi đang ngồi ở ghế cho trẻ em nghe thật tiện và dễ dàng, thế nhưng tốt nhất, bạn hãy bế bé ra khỏi ghế và để bé ngủ trong nôi. 

Tin tưởng vào các sản phẩm chăm sóc bé

Trước hoặc sau khi bé chào đời, bố mẹ thường được nhận những món quà như sữa tắm thơm cho bé, phấn rôm, nước giặt và những món đồ dễ thương khiến họ không thể kiềm lòng được. Tuy nhiên, điều quan trọng là mà bạn cần phải biết là những loại sản phẩm này – kể cả những sản phẩm cho trẻ sơ sinh – thường ít được chứng thực về chất lượng bởi các cơ quan y tế. Nhiều loại sản phẩm có chứa độc tố có thể dễ dàng được hấp thụ thông qua làn da nhạy cảm của bé. Cách tốt nhất là mua những sản phẩm cho trẻ sơ sinh không chứa những thành phần hóa học không cần thiết. Nhớ nhé, không phải chỉ vì một sản phẩm có giá cả phải chăng và được quảng cáo là hoàn toàn tự nhiên thì có nghĩa chúng tốt nhất cho con bạn.

Kích thích bé quá mức

Kích thích các giác quan là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng trẻ sơ sinh không cần quá nhiều thứ xung quanh mình, thực tế thì quá nhiều sự kích thích từ những đồ chơi điện tử với đèn nhấp nháy và những âm thanh ồn ào có thể khiến bé khó chịu. Lắng nghe bạn đọc sách hay hát, cảm nhận một cái chăn mềm hay để bé tự ngắm nghía mình trong gương đều là những ý tưởng hay đấy, đó đều là những cách cơ bản để kích thích các giác quan của bé mà không sợ “làm quá”.

Cho bé ngủ xuyên đêm quá sớm

Mặc dù bạn luôn luôn nghe người ta nói đến một mục tiêu quan trọng khi chăm sóc trẻ sơ sinh là có thể khiến bé ngủ suốt đêm, nhưng trong một hai tuần đầu tiên, cho đến khi bé đạt được cân nặng chuẩn, bạn cần phải đảm bảo rằng bé con được bú đủ các cữ bú đêm. Bé cần phải được đánh thức 3 tiếng một lần trong suốt đêm để bú mẹ, cho đến khi bác sỹ nhi đồng ý cho bạn để bé ngủ một giấc dài hơn.

Ngoài ra, nhiều ông bố bà mẹ trẻ cho rằng nếu họ giữ cho bé thức cả ngày thì bé sẽ ngủ ngoan suốt đêm. Điều này là không đúng. Khi trẻ sơ sinh bị kích thích quá mức hay quá mệt mỏi, bé không thể tự khiến mình ngủ vào ban đêm được và sẽ quấy khóc nhiều hơn. Cho đến khi bé được hơn một tuổi, việc ngủ nhiều hơn trong ngày cũng sẽ giống như ngủ nhiều vào ban đêm. Áp dụng tỉ lệ xấp xỉ 90 : 30 sẽ giúp bạn dễ tính toán thời gian thức và ngủ của con hơn: cứ mỗi 90 phút bé thức, bé nên được ngủ một giấc ngắn khoảng 30 phút.

Để bản thân quá căng thẳng

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một quá trình khó khăn, căng thẳng. Từ việc chăm con, thiếu ngủ cho đến những nỗi lo về tài chính gia đình nữa, đôi lúc bạn cảm thấy vô cùng căng thẳng. Những hãy giữ trong đầu rằng, mỗi khi bạn cảm thấy căng thẳng, bé cũng cảm thấy căng thẳng. Bé có thể dịch được sự lo lắng này trên nét mặt bạn mà không cần một lý do rõ ràng nào cả. Thử áp dụng tinh thần “cứ để mọi chuyện diễn ra theo cách của nó” xem. Tìm cho mình những cách xả stress như tập thể thao, yoga hay viết ra những lo lắng bạn có để giải tỏa nó. Không ai hoàn hảo cả và trên đời này không chỉ có duy nhất một cách để chăm lo cho con bạn đâu.

 

admin